Nếu ngày mai bỗng nhiên thất nghiệp, bạn sẽ làm gì

2020-03-18 15:34:45 作者: CDI

Con người nên sinh tồn như một chiếc USB

Bộ phim "Nhà tù Shawshank" nổi tiếng thực tế ám chỉ một đạo lý như thế này: Những bức tường cao của nhà tù thực ra rất thú vị. Lúc mới vào, bạn hận nó vô cùng, lâu dần, bạn quen với cuộc sống trong đó, cuối cùng bạn phát hiện bản thân không thể rời xa nó, vì nó cho bạn một cảm giác an toàn khó hiểu.

Rất nhiều người ỷ lại một cách nghiêm trọng vào cảm giác an toàn đó, giống như Brooks trong phim sau khi thoát khỏi nhà tù đã không thể hòa nhập được với xã hội bên ngoài, cuối cùng chọn cách tự sát.

Những năm gần đây, dân làm văn phòng gặp rất nhiều biến động.

Dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, sự chuyển hóa về nghề nghiệp cũng thay đổi nhanh chóng, nhiều cá thể có năng lực mạnh đều bị động hoặc chủ động chuyển mình. Bạn thử nhìn xung quanh bạn đi, càng ngày càng có nhiều người chủ động chọn bỏ việc, ví dụ như công nhân bỏ việc làm ở nhà máy đi làm shipper, thợ nail thay vì làm việc tại tiệm nail lại chọn cách tự đến nhà khách làm, phóng viên rời đài truyền hình đi làm tư, nghệ sĩ rời công ty chủ quản đi làm streamer trên mạng, tài xế taxi nghỉ việc, tự chạy xe công nghệ...Có người từng nói về việc con người nên sinh tồn như một chiếc USB, nghĩa là cắm vào máy tính nào cũng được, không cần thời gian giảm xóc, bạn đều có thể ngay lập tức bước vào trạng thái làm việc mới. Đây thực tế mới là tương lai ổn định, và bạn đã trở thành một chiếc USB siêu cấp.

Thực tế chứng minh, không có cái gọi là công việc ổn định, chỉ có cái gọi là năng lực ổn định. Tương lai chỉ có một trạng thái ổn định duy nhất: Là bạn dù làm ở đâu cũng sẽ kiếm được cơm ăn.

Nói cách khác, dù bạn đang gặp khó khăn như thế nào, phải đối mặt với hoàn cảnh mới ra sao, bạn vẫn có thể bình tĩnh đối diện. Trong đó bao gồm: Tính dung hòa của bạn rất mạnh, dù lúc nào cũng có thể giao tiếp với người xung quanh; tính độc lập của bạn rất mạnh, có thể tự tin đứng một mình; tính đặc thù cá thể của bạn rất mạnh, dẫu đi đâu cũng nhanh chóng tìm được vị trí của mình...

Điều duy nhất không thay đổi của thế giới chính là sự thay đổi